Tổng hợp các nguyên nhân rụng tóc ở nam giới

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1908 | Cật nhập lần cuối: 2/14/2019 1:23:07 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Nguyên nhân gây rụng tóc ở nam giới

Đối với nam giới, một mái tóc đẹp sẽ thể hiện được tinh thần và phong độ của họ. Kể từ khi việc chăm sóc sắc đẹp của nam giới được coi trọng thì nhiều đấng nam nhi đều mong có mái tóc đẹp, chắc khỏe để tạo cho mình hình ảnh một người đàn ông quyến rũ và tràn đầy khí thế.

Nhưng thực tế đôi khi lại trái ngược với ước muốn vì không ít người bị rơi vào tình trạng tóc rụng và sói đầu mà nguyên nhân có thể là sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc chưa hợp lý.

nguyên nhân gây rụng tóc ở nam giới

Chu kỳ tăng trưởng của tóc

Tóc cũng giống như cơ thể con người, cũng trải qua giai đoạn sinh ra và mất đi. Nếu muốn sở hữu một mái tóc chắc khỏe, bóng mượt thì nam giới nên nắm chắc được chu kỳ tăng trưởng của tóc và lựa chọn các sản phẩm chăm sóc tóc cho hợp lý.

Thời kỳ tăng trưởng của một sợi tóc kéo dài từ hai đến sáu năm, sau đó sẽ bước vào giai đoạn “suy kiệt”. Giai đoạn này kéo dài thêm được từ hai đến ba năm, cho đến khi sợi tóc này rụng hẳn và được thay thế bằng một sợi tóc mới khác (khoảng ba tháng). Một gốc tóc sẽ được tái sinh từ bảy đến chín sợi tóc rồi mới đến điểm kết thúc.

Trung bình, trên đầu của mỗi người có khoảng 100.000 sợi tóc. Mỗi ngày tóc dài thêm khoảng 0,35mm nhưng có khoảng 50 -100 sợi tóc bị rụng. Nếu sau khi chải đầu hoặc tắm mà tóc dính đầy trên lược và trên bồn tắm, hoặc sau khi ngủ dậy thấy tóc dính đầy trên gối thì đó là dấu hiệu tóc bị rụng nhiều. Đặc biệt khi tóc rụng quá mức hay rụng thành từng mảng thì chứng rụng tóc đã xảy ra. Có thể thực hiện thao tác nhỏ này để kiểm tra sức khỏe của tóc: cầm một nắm tóc nhỏ, khoảng 15 hay 20 sợi, đặt giữa ngón cái và ngón trỏ và kéo từ từ. Nếu có vài sợi tóc bị rụng tức là mái tóc đang yếu, thậm chí có thể đã mắc chứng rụng tóc.

nguyên nhân gây hói đầu

Sự biến đổi của Testosterone

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng nếu hormone nam giới tiết ra không đều thì sẽ làm rụng tóc vì có sự biến đổi testosterone thành dihydrotestosterone (DHT) bởi yếu tố men 5-alpha reductase. DHT là hormone nhóm steroid nên nếu không có cholesterol thì không thể có DHT. DHT sẽ gắn vào một thụ thể kích thích tố nam, gây nên những tác dụng phức tạp và khác biệt.

Nang tóc của những người bị rụng tóc do di truyền hay mẫn cảm với nồng độ kích thích tố nam bình thường thì có hiện tượng dư thừa DHT, do đó sự mọc tóc bị ngăn cản. Điều đáng chú ý là sự gia tăng biến đổi testosterone thành DHT có tác dụng trái ngược trên nang tóc ở các vùng khác, làm cho lông mọc nhiều ở những nơi mẫn cảm với kích thích nam tố như mặt, ngực và bụng. Tóm lại, cholesterol tăng cao làm hẹp các mạch máu cực nhỏ ở da đầu nên tóc bị rụng và lượng DHT lớn ra thì tóc không mọc được nữa.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như áp lực công việc quá lớn, hút thuốc, uống rượu, hấp thụ nhiều dầu mỡ… cũng sẽ dẫn đến bệnh rụng tóc. Điều đáng buồn là một khi tóc bị rụng, dù cố gắng dùng đủ biện pháp khắc phục thì hiệu quả mang lại cũng rất khiêm tốn. Vì thế nam giới nên có ý thức chủ động phòng chống căn bệnh này trước khi chúng phát sinh.

Những khuyết tật trong quá trình mọc tóc

Một khuyết tật xảy ra trong quá trình sản sinh tóc mới khiến tóc được sinh ra quá nhỏ để mắt thường có thể nhìn thấy. Phát biểu trong Tạp chí Y khoa về nghiên cứu lâm sàng, nhóm nghiên cứu đến từ Mỹ cho biết, khuyết tật này nằm trên các tế bào thân có chức năng giúp mọc tóc.

Từ phát hiện trên, họ hy vọng có thể điều trị bệnh này bằng cách phục hồi chức năng của những tế bào trên.

Nhưng quan trọng hơn là có thể tạo ra loại kem bôi lên da đầu giúp tế bào thân này hoạt động bình thường. Một nhóm nghiên cứu của Đại học Pennsylvania đã so sánh các nang tóc ở phần bị hói với phần tóc mọc bình thường trên da đầu của những người đang phải cấy thêm tóc.

Kết quả cho thấy, dù có cùng số tế bào thân, nhưng rất ít tế bào thân trưởng thành (hay còn gọi là tế bào gốc) ở phần da đầu bị hói, làm cho nang tóc co lại và tạo ra những sợi tóc mới cực nhỏ so với sợi bình thường. Theo tiến sĩ Geogre Casorelis, Trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết “đã có trục trặc trong việc kích hoạt các tế bào thân thành những tế bào gốc.

Tuy nhiên vẫn có nhiều tế bào thân bình thường ở đó và chúng tôi hy vọng sẽ kích hoạt được chức năng của nó trở lại”.

Đến nay, khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ra căn bệnh này nhưng các chuyên gia tin rằng, nó có liên quan đến kích thích tố sinh dục nam và có xu hướng di truyền.

Hỗ trợ chi tiết

0911.012.012

Ms. My

Hỗ trợ chi tiết Hỗ trợ chi tiết

Thời Gian Làm Việc:

8:00 AM - 20:30 PM

Thứ 2 - thứ 7

8:00 AM - 17:30 PM

Chủ Nhật